Tin tức   >>  Thể thao Đồng Nai hội nhập Quốc tế

Đã thành lệ, từ euro 1980 tới nay, mỗi VCK EURO đều rộn ràng bởi sự xuất hiện sống động của các linh vật ngộ nghĩnh, đầy sức lôi cuốn.

EURO 1980, Italia: Pinocchio
Với việc “Pinocchio” được coi như cuốn sách được chuyển ngữ rộng rãi bậc nhất thế giới (chỉ sau Kinh Thánh và kinh Koran), nhân vật chính của tác phẩm thân thiết với tuổi thơ mỗi người này trở thành lựa chọn hoàn hảo nhất cho linh vật đầu tiên trong lịch sử EURO. Mũi Pinocchio đúng là đã dài ra, nhưng không phải vì nói dối mà vì vinh dự “mở hàng” đặc biệt này.

EURO ’84, Pháp: Peno

Khi đội tuyển mang biệt danh Những chú gà trống Gaulois trở thành chủ nhà, không khó chút nào để chọn linh vật cho EURO 1984. Chỉ hơi khó hiểu khi chú gà trống này lại mang tên Peno – một từ lóng trong tiếng Pháp để chỉ… hình phạt. Dù sao thì Peno cũng đã mang lại may mắn cho ĐT Pháp với chức vô địch trên sân nhà.

EURO ’88, Tây Đức: Berni

Dù thỏ hay con vật nào được chọn thì tên linh vật của EURO 1988 hẳn vẫn cứ là Berni. Tên này được đặt theo Berne, nơi ĐT Tây Đức viết nên câu chuyện thần kỳ ở World Cup 1954. Tầm ảnh hưởng của Berni lớn tới mức từng có luồng ý kiến muốn đưa chú thỏ này làm linh vật cho World Cup 2006.

EURO ’92, Thụy Điển: Rabbit

Nước chủ nhà Thụy Điển đã khiến mọi người thực sự bất ngờ với việc tiếp tục lấy thỏ làm linh vật. Càng ngạc nhiên hơn khi họ đặt tên linh vật này là… thỏ, không thêm bớt hay cách điệu chút nào.

EURO ’96, Anh: Goaliath

Giống như Pháp năm 1984, Anh cũng chọn biểu tượng của đội nhà làm linh vật. Tiếc rằng, chú sư tử Goaliath chẳng đủ may mắn để giúp Tam Sư đi tới trận đấu cuối cùng.

EURO 2000, Bỉ-Hà Lan: Benelucky


Benelucky là sự kết hợp “2 trong 1” khéo léo của kỳ EURO đầu tiên được đăng cai bởi 2 quốc gia. Linh vật này vừa thể hiện sinh động biểu tượng sư tử của LĐBĐ Hà Lan, vừa mang chất “quỷ đỏ” đặc trưng của ĐT Bỉ. Cái tên Benelucky không chỉ gợi tới liên minh Benelux mà cùng lúc mang cả hai yêu tố may mắn (“lucky” trong tiếng Anh và gốc “bene” trong tiếng Latin).

EURO ’04, Bồ Đào Nha: Kinas

Chú bé hiếu động này mang đậm tính màu cờ sắc áo qua tên gọi Kinas, lấy từ “Bandeira das Quinas” có nghĩa là quốc kỳ Bồ Đào Nha. Những bước nhảy của Kinas có lẽ đã trở nên trọn vẹn hơn nếu như đội chủ nhà không gục ngã trước Hy Lạp ở trận chung kết.

EURO ’08, Ao - Thụy Sỹ: Trix và Flix

Lần đầu tiên linh vật EURO có đôi, có cặp. Và cũng lần đầu tiên linh vật EURO tự tin trình làng mà không cần hình ảnh trái bóng đi kèm.

EURO ’12: Ba Lan - Ukraine: ???

Tiếp tục một cặp linh vật song sinh ra đời. Hai sứ giả đáng yêu của EURO 2012 hứa hẹn cũng sẽ đem lại nhiều ấn tượng thú vị.

Các bài liên quan