Tin tức   >>  Sự kiện thể thao các tỉnh Đông Nam Bộ

Giải cờ vua quốc tế HDBank lần thứ 9 năm 2019 đã khép lại sau 1 tuần tranh tài với lễ trao giải tại khách sạn Rex (TP. Hồ Chí Minh) chiều 13-3. Đặc biệt lễ trao thưởng có sự tham dự của ông Arkady Dvorkovich, Chủ tịch Liên đoàn cờ Thế giới (FIDE).

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank, Tổng giám đốc VietjetAir phát biểu tại lễ trao thưởng
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank, Tổng giám đốc VietjetAir phát biểu tại lễ trao thưởng

 

 

Tường trực HĐQT HDBank, Tổng giám đốc VietjetAir cho biết, giải cờ vua Quốc tế HDBank thường niên đã trở thành nơi hội ngộ của nhiều anh tài cờ vua trên thế giới như: Nga, Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Ukraina, Hà Lan, Việt Nam, Bulgari, Rumani… Sau 9 năm, giải đã vượt khỏi ảnh hưởng của một giải đấu thể thao đơn thuần. Bà cũng kỳ vọng từ những giải đấu mang tính hữu nghị, giao lưu văn hóa - thể thao, Việt Nam sẽ tiếp tục trở thành điểm đến của không chỉ những người chơi cờ, yêu cờ trên thế giới…

 

ông Arkady Dvorkovich, Chủ tịch FIDE phát biểu tại lễ trao thưởng
Ông Arkady Dvorkovich, Chủ tịch FIDE phát biểu tại lễ trao thưởng.

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Arkady Dvorkovich, Chủ tịch FIDE gửi lời cảm ơn đến Liên đoàn Cờ vua Việt Nam vì đã mời ông đến Việt Nam dự lễ trao giải và đánh giá cao giải cờ vua quốc tế HDBank – giải thường niên hàng đầu châu Á. Chủ tịch FIDE nhấn mạnh: "Thông qua giải đấu này, Việt Nam đã đón những kỳ thủ xuất sắc thế giới, họ đã cống hiến những màn thi đấu chuyên môn cao, đẳng cấp quốc tế. Tôi tin rằng, những giải đấu như thế này sẽ là dịp để các vận động viên khắp mọi nơi họp mặt, nơi giúp họ tìm kiếm những cơ hội tại các giải đấu quy mô lớn hơn".

Chủ tịch Liên đoàn cờ Thế giới Dvorkovich trao chức vô địch cho Siêu đại kiện tướng Wang Hao (Vương Hạo).
Chủ tịch Liên đoàn cờ Thế giới Dvorkovich trao chức vô địch cho Siêu đại kiện tướng Wang Hao (Vương Hạo).

 

 

Tại lễ trao thưởng, ban tổ chức trao giải thưởng cho 26 hạng đầu chung cuộc cùng 6 hạng đầu nữ, trẻ xuất sắc U.16 và cao niên xuất sắc (trên 60 tuổi) cho bảng Master; 6 hạng đầu, 3 hạng đầu nữ, trẻ xuất sắc U.12 và cao niên xuất sắc (trên 60 tuổi) cho bảng Challengers.

Ông Dvorkovich và bà Nguyễn Thị Phương Thảo trao giải cho những kỳ thủ xuất sắc ở bảng Master
Ông Dvorkovich và bà Nguyễn Thị Phương Thảo trao giải cho những kỳ thủ xuất sắc ở bảng Master

 

Ở bảng Masters, Siêu đại kiện tướng Wang Hao (Trung Quốc, hạt giống số 1) đã vô địch nam với 7,5 điểm sau 9 ván. Đây là lần thứ hai kỳ thủ Trung Quốc đạt được danh hiệu này tại giải HDBank. Hai kỳ thủ Wen Yang (Trung Quốc) và Bogdanovich Stanislav (Ukraine) lần lượt xếp hạng nhì, hạng ba (cùng 7 điểm). Kỳ thủ Nandhidhaa PV (Ấn Độ) vô địch nữ. Kỳ thủ Vasilyev Mikhail (Ukraine) nhận giải cao niên xuất sắc và thần đồng cờ vua Ấn Độ Gukesh D nhận giải trẻ xuất sắc U.16.

 

Ban tổ chức trao giải cho các kỳ thủ xuất sắc ở bảng Challengers
Ban tổ chức trao giải cho các kỳ thủ xuất sắc ở bảng Challengers

 

Trong khi ở bảng Challengers, kỳ thủ Philippines Villanueva Nelson giành ngôi vô địch. Phạm Minh Hiếu (Việt Nam) xếp hạng 2 và Phạm Thị Thu Hiền (Việt Nam): hạng 3 cùng hạng nhất nữ. Giải cao niên xuất sắc thuộc về Lê Thiện Vi và giải trẻ xuất sắc U.12 thuộc về Đặng Anh Minh.

Dịp này, Tổng trọng tài công bố danh sách 12 kỳ thủ đạt chuẩn đại kiện tướng và kiện tướng quốc tế tại Giải Cờ vua Quốc tế HDBank lần 9 năm 2019. Đây là những kỳ thủ đã thi đấu xuất sắc tại giải đấu này và đạt đẳng cấp quốc tế theo quy định của FIDE.

HDBank International Open Chess Tournament là giải cờ vua quốc tế lớn nhất hàng năm do Việt Nam tổ chức, thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE). Giải năm nay diễn ra từ ngày 7-3 đến 13-3 tại Khách sạn Rex, TP Hồ Chí Minh do Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) phối hợp cùng Liên đoàn cờ Việt Nam, với sự ủy nhiệm của Tổng cục Thể dục Thể thao. Sau 9 mùa, giải đã có hơn 1.400 lượt kỳ thủ đến từ 36 quốc gia của năm châu lục tham gia.

 

Các bài liên quan