Tin tức   >>  Thể thao Đồng Nai hội nhập Quốc tế

Việt Nam tổ chức vòng đấu của ISTAF Super Series trong năm 2013 tại Đồng Nai

 

Liên đoàn cầu mây thế giới (ISTAF) tiếp tục đẩy mạnh việc khuếch trương hình ảnh môn thể thao này trên phạm vi toàn thế giới. Một phần trong kế hoạch này là đưa Việt Nam trở thành điểm đến của hệ thống giải đấu ISTAF.

Hai hệ thống thi đấu quan trọng mỗi mùa giải của ISTAF là ISTAF World Cup và ISTAF Super Series. Nét đặc biệt của cả hai hệ thống này là sẽ có tính điểm, xếp hạng các đội tham dự, đặc biệt ở Super Series sẽ là việc ISTAF mời đích danh các đội tuyển và mỗi mùa giải sẽ được tổ chức thành nhiều vòng đấu. Để đem lại sự hấp dẫn cho các cuộc thi, ngoài quy định chặt chẽ về giải thưởng, cách tính điểm xếp hạng, ISTAF còn quyết định truyền hình trực tiếp các trận đấu trên phạm vi toàn thế giới.  

Chuẩn bị cho mùa giải 2013, ISTAF cũng đã lên kế hoạch thi đấu khá kỹ lưỡng. Tổng thư ký ISTAF Abdul Halim Kadir cho biết, ISTAF Super Series năm nay sẽ bao gồm 4 vòng đấu: vòng thứ nhất tổ chức tại Việt Nam vào tháng 5, vòng hai tại Thái Lan vào tháng 6, vòng ba tại Ấn Độ vào tháng 8 và vòng chung kết tại Kuala Lumpur vào tháng 10: “Việt Nam sẽ mở màn mùa đấu với địa điểm được chọn là Đồng Nai trong khi Ấn Độ chọn ở New Delhi vào tháng 8 sau khi vòng hai diễn ra ở Bangkok, Thái Lan vào tháng 6”. Ông Abdul Halim Kadir còn cho biết thêm, mặc dù Việt Nam và Ấn Độ đều đăng cai giải lần đầu tiên nhưng ISTAF không lo lắng gì về thành công của hai vòng đấu, ngay cả vấn đề truyền hình trực tiếp các trận đấu đã được giải quyết ổn thỏa. 

Trong năm 2012 vừa qua, trước khi đưa ra quyết định chính thức về việc chọn hai quốc gia này đăng cai ISTAF Super Series, đoàn quan chức của ISTAF do ông Abdul Halim Kadir dẫn đầu cũng đã có chuyến đi thị sát địa điểm và làm việc với BTC địa phương. Ông Abdul Halim Kadir khẳng định: “Điều lệ của ISTAF Super Series sẽ vẫn như mùa trước. 12 đội tuyển nam và 8 đội tuyển nữ xuất sắc nhất sẽ giành quyền chơi ở sân chơi này”.  

Vòng đấu chung kết diễn ra tại Kuala Lumpur, nơi từng đăng cai ISTAF World Cup 2011. Đây sẽ là vòng đấu quyết định thứ hạng chung cuộc của các đội tuyển trong mùa giải 2013. Tại mùa giải trước, các cô gái Việt Nam đã xếp ở vị trí thứ nhì thế giới, sau Thái Lan, vị trí này cũng đã phản ánh đúng thực chất trình độ của cầu mây Việt Nam.  

Việc được trao quyền đăng cai một vòng đấu của ISTAF Super Series trong năm 2013 là một điều may mắn với Việt Nam. Bởi trong tương lai gần, ISTAF hướng sự phát triển tới châu Âu và sẽ chọn một số quốc gia châu lục này đăng cai giải. Bởi để đảm bảo cho kế hoạch đánh bóng thương hiệu cầu mây, ISTAF đã liên kết với UFA Sports Asia, một công ty makerting thể thao có phạm vi hoạt động trên toàn cầu đặt trụ sở tại Hamburg, Đức. Giám đốc UFA Sports Asia, ông Tom Houseman cho biết, UFA Sports Asia “quan tâm đến một tiềm năng thể thao dài hạn” và thấy cầu mây thực sự “là một cơ hội chứ không phải là thách thức” còn ISTAF cần đến “một cú hích mang tính thương mại, điều mà môn thể thao này còn thiếu”.  Liên đoàn cầu mây thế giới làm việc với Sở VHTTDL tỉnh Đồng Nai về công tác tổ chức (Ảnh: Hải.TTĐN)

Hai hệ thống World Cup và Super Series là sáng kiến của UFA Sports Asia nhằm đem lại một hình ảnh mới mẻ và chuyên nghiệp về môn thể thao này.

Theo TTVN

 

(Hải.TTĐN cấp nhật)

Các bài liên quan